Công ty dầu khí Nga mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất

(VietQ.vn) - Để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, mới đây công ty dầu khí Gazprom Neft của Nga đã có kế hoạch mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất.


Ngày 06/04 vừa qua, báo The Economic Times (Ấn Độ) đưa tin, Gazprom Neft, một trong những công ty dầu khí hàng đầu của Nga, đã có kế hoạch mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất -  cơ sở chế biến dầu duy nhất của Việt Nam. Gazprom Neft cũng đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bằng cách mở rộng thăm dò và sản xuất dầu khí tại Việt Nam cùng với công ty dầu khí PetroVietnam.


Trong lịch sử quan hệ hữu nghị Việt-Nga, việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng đã nhiều lần diễn ra. Khởi đầu là lần hợp tác trong việc xây dựng các nhà máy thủy điện tại Việt Nam vào thập niên 80. Sau đó là liên doanh dầu khí Vietsopetro và gần đây nhất là kế hoạch hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân.


Nhà máy lọc dầu Dung Quất là cơ sở chế biến dầu duy nhất ở Việt Nam

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là cơ sở chế biến dầu duy nhất ở Việt Nam


Hiện nay, Vietsovpetro sản xuất khoảng 1/3 sản lượng dầu thô của Việt Nam. Nga hiện đang giúp đào tạo cán bộ Việt Nam cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước-dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào năm 2020.


Đại diện công ty Gazprom Neft tuyên bố họ có quyền thương lượng với PetroVietnam để mua lại 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Bình Sơn và nhà máy Petrochemical Co. Tuy nhiên, tuyên bố trên của Gazprom Neft không cho biết cụ thể mức giá cũng như thời hạn mua lại.

Việc kí kết có sự tham gia chứng kiến của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Việc kí kết có sự tham gia chứng kiến của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng .


Trong ngày 06/04, Gazprom Neft và PetroVietnam đã ký một bản hợp đồng mở rộng hợp tác về  việc kinh doanh, tìm kiếm thăm dò, sản xuất và phát triển các dự án dầu khí ở vùng  tây bắc biển Pechora của Nga. Việc kí kết có sự tham gia chứng kiến của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng .


Dự kiến đến năm 2022, quá trình nâng cấp hoàn thành, lúc đó nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ xử lý 8,5 triệu tấn dầu thô một năm, tương đương với 171.000 thùng mỗi ngày. Trong tháng 10 sắp tới, hai bên sẽ công bố danh  các mỏ dầu, mỏ khí được ưu tiên hợp tác. Đồng thời họ cũng sẽ cho biết những điều khoản cơ bản cho kế hoạch này.

Theo vietq.vn

^ Quay lại đầu trang