Bất động sản phục hồi tác động lên cổ phiếu

Thị trường bất động sản ấm lên giúp các mã cổ phiếu ngành bất động sản có sự tăng trưởng tốt. 

Vào ngày 30/11 tại trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã diễn ra hội thảo "Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam. Triển vọng cổ phiếu ngành bất động sản". Chương trình do HOSE phối hợp cùng VietinBankSc, Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Dat Xanh Group) cùng Công ty TNHH CBRE tổ chức.

 

Buổi hội thảo đã mang đến nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về thị trường nói chung và các doanh nghiệp bất động sản nói riêng.

 

Theo đại diện CBRE, thị trường bất động sản đang dần hồi phục. Điều này được hỗ trợ bởi những yếu tố như lãi suất cho vay giảm hỗ trợ vay mua nhà với thời hạn vay tối đa là 25 năm. Cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam tạo nên nguồn cầu lớn về nhà ở, tỷ lệ kết hôn và ly hôn đều cao cùng là yếu tố tạo điều kiện kích cầu thị trường.

 

Bên cạnh đó thu nhập hộ gia đình hàng tháng cũng đang tưởng trưởng vượt mức. Sự thay đổi loại hình căn hộ với việc xuất hiện nhiều hơn của các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ cao, hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản. Các yếu tố về cơ sở hạ tầng, hành lang pháp lý cũng được cho là những tác động tích cực lên thị trường bất động sản.

 

Theo đó, thị trường căn hộ bán đang giữ vững đà và kích thích dòng vốn. Số lượng các dự án mới và số lượng bán đang tăng lên trong vòng một quý. Đơn cử tại TP HCM, vào quý III/2015, số căn hộ chào bán mới là 10.114, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Số căn tiêu thụ được là 7.862, tăng 88%. Giá chào bán trung bình tăng 2,5%. Giá bán các dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn nhiều so với giá chào sơ cấp của các dự án mới nhưng lượng tiêu thụ vấn đạt cao cho thấy triển vọng thị trường vẫn tốt.

 

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc - đại diện CBRE cho biết, du lịch ven biển đang trở nên thu hút hơn nhờ sự cải thiện về cơ sở hạ tầng của các thành phố ven biển như Hồ Tràm, Mũi Né - Bình Thuận. Tại Phú Quốc, sân bay quốc tế mới đưa vào hoạt động đã làm gia tăng lượng lớn khách du lịch vào khu vực này.

 

Đánh giá triển vọng thị trường bất động sản 2016, bà Ngọc cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam trong quá trình phục hồi nhờ các yếu tố tác động tích cực như sự kết nối của Việt Nam với thế giới thông qua các hiệp định FTA, TPP. Những chính sách nới lỏng về lãi suất, quy định vay mua nhà ở, hay người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng phát triển với các trục đường chính chạy dọc thành phố thu hút các dự án mới cũng sẽ tạo điều kiện cho thị trường phát triển.

 

 

Ông Đặng Trần Hải Đăng - Phó phòng Nghiên cứu Phân tích VietinBankSc nhận định ngành bất động sản đang ở trong giai đoạn phục hồi đáng ghi nhận, qua đó có tác động nhất định lên diễn biến giá cổ phiếu ngành bất động sản. Hầu hết các mã cổ phiếu ngành bất động sản đều có sự tăng trưởng tốt hơn so với VN-Index trong vòng 3 tháng gần đây (+5%), tuy nhiên đã giảm trong vòng một tháng trở lại cùng với xu hướng chung của toàn thị trường.

 

Xét về giá trị giao dịch, ngành bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vòng 6 tháng chiếm tới 18,7% giá trị giao dịch toàn thị trường. Còn về tỷ trọng vốn hóa, hiện nay chiếm khoảng 12% toàn thị trường, xếp thứ 2 sau ngân hàng và thực phẩm. Tuy nhiên trên thực tế cổ phiếu ngành bất động sản chưa phải là nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong thời gian vừa qua vì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng tốt cơ hội từ sự phục hồi thị trường.

 

Ông Đăng cũng đưa ra các tiêu chí cơ bản để lựa chọn cổ phiếu bất động sản tiềm năng. Cụ thể trong ngắn hạn cần chú ý đến vị trí dự án trọng điểm, nhất là các doanh nghiệp có dự án tập trung tại các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội, tuyến metro tại TP HCM, khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, khu công nghiệp nằm tại các vị trí thuận lợi như gần cảng biển, sân bay. Khả năng tài chính đảm bảo tiến độ triển khai và thi công dự án, loại hình bất động sản đa dạng của chủ đầu tư.

 

"Tuy nhiên trong dài hạn, chúng ta cũng cần chú trọng đến các yếu tố quỹ đất sạch lớn nằm tại các vị trí trọng điểm - vùng phát triển đô thị theo định hướng và quy hoạch của Nhà nước. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Loại hình đầu tư đa dạng đem lại dòng tiền ổn định trong dài hạn. Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính lành mạnh", ông Đăng phân tích.

 

Các chuyên gia cũng cho rằng tiêu chí quan trọng khác để đánh giá một doanh nghiệp bất động sản là khả năng nắm bắt chu kỳ thị trường và năng lực quản trị. Khả năng thu xếp vốn của doanh nghiệp cũng là một yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm.

Theo Vnexpress.net

Tin mới
^ Quay lại đầu trang