Dự Án » Trồng cây cao su và chế biến gỗ

Trồng cây cao su tại Campuchia 2013-04-22 15:59:04

Năm 2015 là năm thứ 6 liên tiếp Công ty Trần Thái triển khai hoạt động đầu tư nước ngoài với dự án trồng hơn 16.000ha cao su tại tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia. Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án, tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện và bền vững, Ban Lãnh đạo Trần Thái đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, khuyến khích tinh thần làm việc của CB-CNV… Nhờ vậy, việc triển khai nhiệm vụ kế hoạch các năm qua đã đạt những kết quả khả quan cả về diện tích trồng mới lẫn chất lượng vườn cây. Qua 6 năm trồng, vườn cây giờ đang phát triển khá tốt; trong đó, vườn cây trồng năm 2009, 2010 có khả năng cho thu hoạch mủ vào tháng 09/2015. Tổng số vốn thực hiện đến nay ước đạt 25 triệu USD (chiếm khoảng 83,3% tổng số vốn đầu tư).

Rừng cây cao su đã trồng từ năm 2009, dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2015

Riêng trong năm 2014, Công ty đã tiến hành khai hoang 156ha, nâng tổng diện tích đã khai hoang đến nay lên 5.500ha. Nhìn chung, công tác khai hoang đã đáp ứng được việc trồng trọt, đảm bảo diện tích, tiến độ, thời gian và chất lượng bàn giao mặt bằng. Đối với công tác trồng mới cao su, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Trần Thái, sự nỗ lực vượt khó của CB-CNV, cộng với điều kiện thời tiết khá thuận lợi, Công ty đã hoàn thành 100% kế hoạch, đạt 156ha, nâng tổng số diện tích trồng mới toàn dự án cao su tại Campuchia lên 5.000ha (trong đó, khu vực Santuk-GFC 2.200ha, khu vực Sambo/GFC 850ha, khu vực CCV 1.950ha) . Phần lớn diện tích trồng mới đều phát triển ổn định, đồng đều, đạt các yêu cầu về độ tăng trưởng, phát triển. Ngoài ra, diện tích vườn cao su các năm trước nhờ chăm sóc tốt, đúng quy trình nên cũng phát triển tốt và đồng đều.    

Trụ sở làm việc mới của Trần Thái tại Campuchia

Song song với việc khai hoang và trồng mới cao su, các năm qua Công ty Trần Thái cũng có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng. Cụ thể, trong 5 năm qua, Công ty đã thi công làm mới và kiến thiết được 130km đường lô và đường liên lô; về cơ bản, đường lô, liên lô trong các tiểu khu có vườn cây đã liên thông, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác trồng trọt, chăm sóc, bảo vệ vườn cây. Bên cạnh đó, trong năm 2014 Công ty đã triển khai thi công trên 50km mương chống ngập úng, đổ hơn 600 ống cống các loại và đã tiến hành lắp đặt 300 ống cống tại 2 nông trường, số còn lại sẽ được tiếp tục triển khai lắp đặt trước mùa mưa năm 2015 nhằm giảm thiểu tình trạng ngập úng trên các lô vườn cây. 

Đoàn Trần Thái tham quan vườn cây cao su

Mặc dù vẫn còn một số khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất cũng như các thủ tục, quy định quản lý phức tạp của chính quyền địa phương đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đầu tư của Trần Thái, song nhìn chung kết quả đạt được trong năm 2014 nói riêng và 6 năm đầu tư nói chung là khá tốt, tạo tiền đề thuận lợi để Trần Thái mạnh dạn đầu tư trong những năm tiếp theo. Trước mắt, trong năm 2015, Trần Thái sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, chăm sóc vườn cây với diện tích 5.000ha, tổ chức đầu tư hợp lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ quản lý, bảo vệ và chăm sóc vườn cây, bao gồm: đầu tư xây dựng đường xá, cầu cống, kênh mương tiêu thoát nước, mua sắm trang bị các phương tiện thi công, xây dựng nhà làm việc, nhà kho, nhà ở công nhân tại các nông trường... Dự kiến, trong năm 2015, Trần Thái sẽ đưa vào khai thác và chế biến mủ cao su tại đây.

Trang : 1
^ Quay lại đầu trang