5 công trình hoàn mỹ nhất thế giới năm 2014

Tờ Telegraph vừa công bố năm công trình hoàn hảo nhất năm 2014. Đặc biệt, các công trình này đều do kiến trúc sư người Anh thiết kế.Thư viện và nhà hát ở thành phố Bodø (Nauy)

Thư viện và nhà hát ở thành phố Bodø (Nauy)


Hai công trình hoàn hảo nhất năm 2014 của các kiến trúc sư người Anh không nằm trên “xứ sở sương mù” mà tọa lạc bên bến cảng thuộc thành phố Bodø (Na Uy). Công ty DRDH đã lọt qua nhiều vòng thi được tổ chức, từ năm 2008 đến 2009, để giành quyền thiết kế tổ hợp thư viện và nhà hát gồm ba phòng hòa nhạc.


Sau hơn một tháng mở cửa, công trình này nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến văn hóa mới lạ và hấp dẫn nhất hành tinh. Nó được ví như ngọn hải đăng làm sống lại Bodø - thành phố từng bị san phẳng trong chiến tranh thế giới thứ hai.


Thư viện được xây dựng trên diện tích 6.300 m2, nằm giữa nhà hát rộng hơn 11.200m2 và bến cảng. Phòng nhạc chính nằm ở trung tâm nhà hát với 944 chỗ ngồi, không chỉ đơn thuần là phòng trình diễn âm nhạc mà còn là nơi phục vụ các buổi biểu diễn nghệ thuật công phu.

Với thiết kế đạt tiêu chuẩn vàng, công trình này có thể sánh ngang với nhà hát nổi tiếng Musikvieiren của thành phố Vienna (Áo).


Nhà hát Everyman ở thành phố Liverpool (Anh)


Giải thưởng Stirling danh giá của Hiệp hội Kiến trúc sư Hoàng gia Anh (RIBA) năm nay đã thuộc về công ty Haworth Tompkins, với công trình nhà hát Everyman ở Liverpool. Trên thực tế, nhà hát của thành phố này ra đời từ thế kỷ 19, có sức chứa 400 người.Với ngân sách khá khiêm tốn, khoảng 28 triệu bảng Anh, các kiến trúc sư có nhiệm vụ thiết kế một công trình không quá sang trọng và tạo ra cảm giác ấm áp, gần gũi. RIBA bình luận, Haworth Tompkins không chỉ sử dụng các chất liệu một cách linh hoạt mà còn biết cách đan xen không gian và ánh sáng vô cùng tinh tế. Các kiến trúc sư đã tạo điểm nhấn cho Everyman bằng cách giữ lại “lối đi thông minh” vốn đã nổi tiếng của nhà hát, trưng bày chân dung các công dân tiêu biểu của thành phố ở mặt tiền và xây dựng bức tường cong với 25.000 viên gạch.


Tòa nhà One Pancras ở London (Anh)


One Pancras do kiến trúc sư danh tiếng David Chipperfield thiết kế, nằm ở cửa ngõ ra vào của thủ đô. Công trình tương đối nhỏ, có tổng diện tích hơn 17.000 m2, trải rộng trên tám tầng. Điểm nổi bật tòa nhà này nằm ở những chiếc cột xoắn làm từ sắt, tái hiện phong cách kiến trúc thời kỳ nữ hoàng Victoria.
Trung tâm Maggie ở Lanarkshire (Scotland)


Tổ chức từ thiện Maggie đã hoạt động được 18 năm, nhằm giúp đỡ các trung tâm nghiên cứu ung thư tại Scotland. Hiện nay, trụ sở hoành tráng nhất của tổ chức này nằm tại hạt Lanarkshire.Nét ấn tượng của công trình Maggie là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc bên trong và thiên nhiên. Từ phòng bếp, có thể nhìn thấy cả bốn phía xung quanh và tận hưởng sự yên tĩnh của khu vườn. Các kiến trúc sư cũng sáng tạo những “lỗ thủng” bên trong ngôi nhà nhằm mở rộng không gian, đồng thời dựng lên một vài bức tường gỗ để tạo khoảng riêng tư.


Dãy nhà ở làng Pewsey, hạt Wiltshire (Anh)Kiến trúc sư Tony Fretton được cho là đã sáng tạo thành công một công trình phục vụ sự “phát triển mẫu mực” sau khi sáu ngôi nhà xây theo bản vẽ của ông hoàn thành. Tony đã bỏ qua phong cách kiến trúc thiếu thực tế của làng Pewsey để chú trọng thiết kế không gian chung phù hợp với sự lối sống ở vùng ngoại ô đang phát triển. Sáu ngôi nhà hầu như không có nhiều khác biệt, đều có chiều cao khiêm tốn, gồm hai tầng, ba phòng ngủ đôi chung tường.

Theo Nhân dân

^ Quay lại đầu trang