Thị trường có thể đạt được trạng thái cân bằng tạm thời

(ĐTCK) Các CTCK nhận định rằng, thị trường có thể sẽ đạt được trạng thái cân bằng tạm thời trong một vài phiên tới.
 
ĐTCK lược trích báo cáo nhận định của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 12/9.

  Có khả năng các chỉ số vẫn giảm trong thời gian tới

  (CTCK Woori CBV)

  Hai sàn tiếp tục suy giảm phiên thứ 2 liên tiếp, khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/9chỉ số VN INDEX giảm 2.26 điểm (0.58%) xuống 386.62 điểm. Khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng khoảng 35.7 triệu cổ phiếu tương đương với giá trị giao dịch là 454.04 tỷ đồng. Tương tự chỉ số HNX INDEX giảm 0.55 điểm (0.95%) xuống 57.52 điểm, khối lượng chuyển nhượng khoảng 22.3 triệu cổ phiếu tương đương với giá trị giao dịch là 155.94 tỷ đồng.

  Hai sàn suy giảm theo đà của phiên trước đó, tuy nhiên biên độ giảm điểm ngày càng thu hẹp lại do các mã vốn hóa lớn với thông tin cơ bản tốt tăng giá. Mặc dù kết thúc phiên trong sắc đó, nhưng mức giảm nhỏ cho thấy thị trường không đến mức tiêu cực. Thông tin về việc giảm thuế để không tăng giá xăng, đã tác động tích cực đến tâm lý các nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hô11/9. Tuy nhiên việc một số cổ phiếu vốn hóa lớn với thông tin cơ bản tiêu cực, đã có tác động lớn tới biến động chỉ số thị trường chung như BVH, PVX, ITA, KBC, VCG…vv. Do đó mặc dù thị trường chung về mặt cơ bản không đến mức nghiêm trọng, nhưng có khả năng các chỉ số vẫn giảm trong thời gian tới.

  Về phương diện kỹ thuật, thị trường có phiên giảm giá thứ 2 liên tiếp tuy nhiên tín hiệu tích cực đã trở lại đối với nhóm cổ phiếu cơ bản tốt như DPM, PGD, LAS, VCF…vv. Nếu xét về mặt chỉ số chung thì xu hướng giảm vẫn tiếp tục, nhưng sắp tới thị trường có khả năng sẽ hình thành nên một bộ phận cổ phiếu đi ngược, bởi lực cầu của khối ngoại vẫn gia tăng trong những ngày qua. Do đó mặc dù chúng tôi đã có khuyến nghị cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu, nhưng không nhất thiết phải bán tháo những cổ phiếu có doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng, nếu như giá điều chỉnh không quá mức cho phép. Chọn cổ phiếu đi ngược thị trường để tham gia đầu tư, tập trung vào nhóm có dòng vốn khối ngoại mua hàng ngày.

   HNX-Index có cơ hội để phục hồi

  (CTCK BIDV – BSC )

  Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index giảm 2,26 điểm (-0,58%) xuống 386,62 điểm; HNX-Index giảm 0,55 điểm (-0,95%) xuống 57,52 điểm. Thanh khoản giảm 25% so với phiên trước; loại trừ giao dịch thỏa thuận khối lượng khớp lệnh xuống 34 triệu đơn vị trên HSX và 21 triệu trên HNX. Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn ở mức 600 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 18,3 tỷ trên HSX nhưng lại bán ròng nhẹ 762 triệu trên HNX. Họ mua vào SBT, GAS, PGD, HAG, DPM trong khi bán ra các mã PVF,VIC, KDC, EIB.

  Về diễn biến giao dịch: Nhóm bất động sản trên cả 2 sàn vẫn giảm mạnh. PVX tiếp tục lập đáy mới với giá sàn 5.4 và dư sàn 3,7 triệu đơn vị. Thêm thông tin không tốt cho cổ phiếu này là Sở GDCK Hà Nội đã bổ sung PVX vào danh sách  không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

  Ngoài PVX, các cổ phiếu chủ chốt trên HNX giảm nhẹ hoặc giữ được tham chiếu. Sự phân hóa diễn ra rõ nét trên HSX, khi 1 số bluechip tăng điểm trở lại như GAS, VNM, VIC, CTG, DPM, DRC, HSG. Trái lại nhiều mã vẫn rơi mạnh, thậm chí xuống giá sàn như: BVH, PVF, HAG, SJS, KDH, GMD ...

  Mặc dù vẫn mất điểm, mức độ giảm giá đã được kìm hãm phần nào trong phiên hôm nay. Do thanh khoản không những không được cải thiện mà còn giảm sút trở lại, có thể thấy lực hồi chủ yếu mang màu sắc bên bán giảm cung nhiều hơn là bên mua tăng cầu. Ngoài ra, lo ngại của thị trường về việc tiếp tục tăng giá xăng tạm thời được giải tỏa khi Liên bộ Tài chính - Công thương cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu xăng dầu 2% và tăng mức trích từ quỹ bình ổn.

  Về mặt kỹ thuật, HNX-Index có mức hỗ trợ mạnh tại ngưỡng 55-56 điểm (mức đáy thấp nhất của chỉ số này được thiết lập vào đầu năm nay). Trong ngắn hạn, khả năng phá vỡ hỗ trợ này là khá thấp, do đó HNX-Index có cơ hội để phục hồi trong một vài phiên tới. Tuy nhiên chúng tôi lưu ý rằng sự phục hồi này sẽ chỉ mang tính chất thuần túy kỹ thuật, tức là sẽ thiếu bền vững nếu bối cảnh thông tin vĩ mô không có sự chuyển biến tích cực hơn.

   VN-Index có thể tiếp tục mất điểm

  (CTCK ACB - ACBS)

  Mở cửa giảm mạnh, VN-Index dần dần hồi phục trong suốt phiên và đóng cửa gần tham chiếu. Mức hỗ trợ 380 có thể là nguyên nhân giúp VN-Index giảm tốc trong phiên giao dịch 11/9.

  Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm nhưng có thể sẽ giảm tốc. Như trong các báo cáo trước, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể hồi phục nhẹ khi gặp mức 380. Nhưng trong ngắn hạn, chúng tôi thiên về khả năng mức hỗ trợ này sẽ bị xuyên thủng và VN-Index sẽ giảm sâu hơn. Ở chiều tăng, VN-Index có thể hồi phục về vùng kháng cự 405, tương ứng với mức

  Fibonacci 38,2%-50%. Tương tự, VN30-Index nhiều khả năng cũng sẽ xuyên thủng đáy trước ở 446, hình thành mô hình Dead Cat Bounce và tiếp tục mất điểm trong thời gian tới.

  Tiêu cực hơn VN-Index, sau đợt giảm điểm đầu giờ, HNX-Index dao động quanh mức 57,5 cho đến cuối phiên giao dịch hôm qua. Khối lượng giảm cho thấy lực cầu yếu. Một điểm tích cực đáng chú ý là sự phân kỳ của chỉ báo RSI(14). Tuy nhiên, cho đến khi HNX-Index hình thành các tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn, chúng tôi duy trì quan điểm tiêu cực với chỉ số này. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm. Ở chiều tăng, chỉ số này có thể gặp kháng cự ở mức 59, mức hỗ trợ vừa bị xuyên thủng.

   Cần chờ đợi những tín hiệu tốt của dòng tiền

  (CTCK SSI)

  Chỉ số Vn-Index có phiên thứ 2 giảm từ đầu tuần. Chốt phiên chỉ số giảm nhẹ 2,26 điểm (-0,58%) xuống mốc 386,62 điểm với 78 mã tăng giá, 97 mã giữ tham chiếu và 140 mã giảm giá.

  Giảm hơn 5 điểm về mốc 383,87 điểm vào đầu phiên, cầu đã mạnh hơn 10/9 mặc dù sự phân hóa vẫn tiếp diễn và số mã tăng giá tăng lên gấp đôi. Một số cổ phiếu tốt có hiện tượng tăng giá trở lại do cung giá thấp giảm dần, chỉ số hồi dần và chỉ để mất điểm nhẹ. Cây nến ngày là một cây nến rỗng cho thấy sự hồi phục trong phiên và chỉ là tín hiệu ban đầu của các nhà đầu tư bắt đáy đã nhập cuộc mạnh hơn.

  Khối lượng giao dịch ở mức hơn 33,9 triệu đơn vị, giảm 16,67% so với phiên đầu tuần. Mốc 385 điểm có thể được kiểm định thêm vào phiên giao dịch kế tiếp, cả hai bên cầm hàng và ý muốn bắt đáy đều mệt mỏi giống nhau. Bên cầm tiền vẫn thoải mái hơn và vẫn cần chờ đợi những tín hiệu tốt của dòng tiền, tuy vậy một vài cơ hội vẫn đến với những cổ phiếu tiềm năng có sức cầu cao trong những phiên gần đây. Phía trước vẫn là sự tích lũy thêm của cổ phiếu và chưa có tín hiệu nào rõ để tham gia mạnh vào lúc này.

   NĐT nên đứng ngoài thị trường

  (CTCK Kim Eng - KEVS)

  Hai sàn tiếp tục giảm điểm, nhưng với tốc độ giảm giá chậm hơn. Đáng chú ý, thị trường hồi phục đáng kể từ mức thấp sau thông tin giá xăng tiếp tục được giữ nguyên. Có thể coi như đây là phản ứng tích cực của các nhà đầu tư, đồng thời cũng cho thấy kỳ vọng của thị trường rằng lạm phát duy trì ở mức thấp sau phản ứng như vậy.

  Khối lượng giao dịch giảm nhẹ so với phiên trước. Chúng tôi nhận thấy thanh khoản trên sàn HNX thấp hơn đáng kể so với trên HSX; đồng thời khối lượng giao dịch của HNX thấp hơn so với trung bình 10 ngày của sàn này trong khi của HSX tương đướng với mức trung bình tương ứng.

  Xu hướng giảm điểm tiếp tục được duy trì, rõ nét nhất là đối với HNX-Index sau khi các mức đáy thấp hơn được thiết lập. Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng thấp và đứng ngoài thị trường trong giai đoạn khó khăn này.

   Thị trường có thể đạt được trạng thái cân bằng tạm thời

  (CTCK FPT - FPTS)

  Thị trường tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 11/09 nhưng đà rơi đã chậm lại nhờ áp lực bán tháo đã giảm đáng kể.

  Trong phiên, bên bán đã bình tĩnh hơn sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua trong khi sức cầu cũng có những nỗ lực đáng kể tại một vài mã chủ chốt. Điều này đã giúp cho cung – cầu trên thị trường trở nên cân bằng hơn, thu hẹp đáng kể biên độ giảm của các chỉ số.

  Tuy vậy, dòng tiền vào thị trường khá hạn chế do tâm lý chờ đợi vẫn chiếm đa số. Thanh khoản giảm so với phiên trước khiến cho xu thế chung của thị trường tiếp tục mang màu sắc ảm đạm là chủ yếu.

  Về yếu tố hỗ trợ, phiên giao dịch này đã đón nhận thông tin liên bộ Tài chính – Công thương quyết định sẽ giảm thuế nhập khẩu xăng dầu 2% để giúp giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu. Có thể coi đây là thông tin tích cực trong bối cảnh nhà đầu tư đang lo ngại về khả năng tiếp tục tăng của giá xăng trong nước. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể phần nào giảm bớt áp lực tâm lý của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong khi yếu tố sức mua vẫn chưa được kích thích bởi thiếu động lực nâng đỡ từ các yếu tố vĩ mô.

  Bởi vậy, dù thị trường có thể sẽ đạt được trạng thái cân bằng tạm thời trong một vài phiên tới nhưng chúng tôi không đánh giá cao khả năng hồi phục tích cực của các chỉ số. Trong ngắn hạn, việc tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục và hạn chế bắt đáy sẽ giúp nhà đầu tư tăng tính an toan trong bối cảnh xu thế thị trường chung vẫn bất ổn và khó nắm bắt.

Theo HDC
^ Quay lại đầu trang