TP HCM khởi công dự án 10.000 tỷ giải quyết ngập do triều

Dự án kiểm soát ngập do triều cường trong bối cảnh biến đổi khí hậu được thành phố gấp rút khởi công.


Ngày 26/6, bấm nút khởi công dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo thành phố.

Dự án có vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng dự kiến kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP HCM.

tp-hcm-khoi-cong-du-an-10000-ty-giai-quyet-ngap-do-trieu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo bấm nút khởi công dự án. Ảnh:Ngọc Hậu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của UBND TP HCM và các cơ quan đã huy động đủ số vốn để triển khai dự án. Thủ tướng cho rằng, định hướng phát triển lâu dài để thành phố trở thành hòn ngọc Viễn Đông cần hội tụ đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng giao thông, nhất là phải xử lý dứt điểm vấn đề triều cường, úng ngập.

Để thực hiện tốt việc này, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch chống úng ngập, triều cường phù hợp với diễn biến tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng. TP HCM cũng phải tiếp tục cập nhật thông tin, tiếp thu ý kiến các nhà khoa học; quản lý tốt các hồ điều hòa trong quy hoạch; ngăn ngừa tốt nguy cơ sụt lún để dự án vận hành có hiệu quả.

Xung quanh vấn đề giải phóng mặt bằng, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, UBND thành phố đảm bảo đời sống, sinh kế cho người dân thuộc diện giải tỏa phục vụ dự án.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc nghiêm cấm các hành vi tham nhũng, lãng phí khi triển khai dự án. Đề nghị nhà đầu tư, các cơ quan tư vấn, giám sát và người dân thành phố cần tăng cường giám sát để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của dự án.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định đây là dự án rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Ông hứa sẽ tạo điều kiện tốt nhất để công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Theo chủ đầu tư, dự án được duyệt triển khai trong 36 tháng nhưng đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công trong 24 tháng. Thời gian còn lại dành cho việc dự phòng, các công tác hồ sơ và vận hành thử.

Dù cam kết sau khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết triệt để việc ngập úng do triều tại khu vực dự án, song chủ đầu tư nói vấn đề còn ngập hay không cần có sự phát huy tác dụng truyền tải nước thoát về kênh rạch của công trình quy hoạch hệ thống thoát nước đô thị.

Dự án sẽ triển khai trên địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh và giải tỏa, di dời hơn 300 hộ với hơn 1.500 dân.

Theo VnExpress

^ Quay lại đầu trang