Hơn 1.000 tỉ USD đầu tư vào bất động sản năm 2016

Văn phòng là loại tài sản hấp dẫn nhất, tiếp đến là bán lẻ và căn hộ

Các nhà đầu tư toàn cầu vẫn đẩy mạnh kế hoạch mở rộng trong năm 2016 với hơn 1.000 tỉ USD chi phí hoạch định được dự kiến vào thị trường bất động sản (BĐS) thế giới, cao hơn 6% so với năm 2015, theo kết quả Khảo sát Dự định của nhà đầu tư toàn cầu năm 2016 do CBRE công bố.

Lạc quan nhưng thận trọng hơn

Khảo sát năm 2016 được thực hiện từ tháng 1 đến đầu tháng 2, hỏi ý kiến các nhà đầu tư xem họ sẽ đầu tư nguồn vốn tổng cộng bao nhiêu cho việc mua BĐS trong năm nay. Kết quả cho thấy khoảng 1.160 tỉ USD nguồn vốn sẽ được đầu tư vào BĐS sản trong năm 2016, tăng 3% so với năm 2015 về nội tệ.

Ông Chris Ludeman, Chủ tịch Thị trường vốn đầu tư CBRE toàn cầu, nhận định: “BĐS sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư, chủ yếu do lợi nhuận tương đối cao và giá cả ổn định hơn. Chúng tôi tin rằng 2016 sẽ tiếp tục là một năm sôi động cho thị trường đầu tư BĐS toàn cầu, với dòng vốn cao hơn 6% so với năm 2015. Hơn 1.000 tỉ USD sẽ được đầu tư vào BĐS trong năm 2016 và khối lượng nguồn vốn này sẽ duy trì mức giá BĐS thế giới.”

“Các chiến lược đầu tư đang chuyển hướng do những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi 2016 là năm “rủi ro” bởi các nhà đầu tư cho biết họ sẽ tập trung nhiều hơn vào tài sản cơ sở và ít khả năng tìm kiếm tài sản thứ yếu, tài sản giá trị gia tăng và các cơ hội khác” - ông Ludeman cho biết thêm.


Nguồn: Khảo sát Dự định của nhà đầu tư toàn cầu năm 2016 của CBRE

Nguồn: Khảo sát Dự định của nhà đầu tư toàn cầu năm 2016 của CBRE

Bắc Mỹ là điểm đến hàng đầu để đầu tư (48%), vượt xa khu vực Tây Âu (28%). Điều này phù hợp với quy mô tương đối của thị trường tài sản cho đầu tư tại các khu vực trên. Kết quả này tương tự như năm 2015, ngoại trừ việc thị trường Trung và Đông Âu được quan tâm nhiều hơn do tốc độ phục hồi kinh tế trong khu vực và mức giá tương đối hấp dẫn.

Các thành phố cửa ngõ chính tiếp tục là điểm đến ưa chuộng hàng đầu của các nhà đầu tư. Tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, London đứng đầu danh sách các thành phố mục tiêu dù ít phổ biến trong những năm trước. Các thành phố lớn của Đức nếu hợp lại sẽ dẫn trước London. Tại khu vực châu Mỹ, Los Angeles, New York và Dallas-Ft. Worth là 3 điểm đến được ưa chuộng nhất. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Sydney và Tokyo là điểm đến trao đổi hàng đầu từ năm 2015. Đáng chú ý, có 2 thành phố của Úc nằm trong top 5 là Sydney và Brisbane.

Văn phòng vẫn được ưa chuộng nhất

Sự quan tâm vào đầu tư BĐS xuyên quốc gia vẫn mạnh mẽ, với 2/5 số người trả lời cho biết họ đang tìm kiếm các cơ hội tại khu vực khác. Điều này đặc biệt đúng với các nhà đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương, nhất là nhà đầu tư Hàn Quốc và Singapore khi họ rất có thể sẽ đầu tư vào khu vực khác hơn là các nhà đầu tư tại châu Mỹ và châu Âu, Trung Đông, châu Phi.

Một trong những điểm đáng chú ý trong khảo sát năm nay là bước nhảy vọt trong nhu cầu về tài sản cơ sở và giảm sự quan tâm vào tài sản thứ yếu và tài sản giá trị gia tăng. 21% người trả lời cho biết độ rủi ro của tài sản thứ yếu trong năm 2016 cao hơn so với năm trước, giảm đáng kể từ 37%. Nếu điều này xảy ra, có khả năng sự chênh lệch giữa lợi nhuận sơ cấp và thứ cấp sẽ bắt đầu tăng sau nhiều năm kìm nén.

Về phương diện các loại tài sản, văn phòng vẫn là loại hình BĐS được ưa chuộng nhất (30%) dù tỉ lệ quan tâm giảm nhẹ so với năm ngoái. Đáng chú ý là bán lẻ (21%) và căn hộ (20%) nhận được sự quan tâm nhiều hơn so với 2015.

Theo nld.com.vn

^ Quay lại đầu trang