5 công trình được TP HCM khởi công mừng 40 năm thống nhất

Cơ sở 2 bệnh viện Ung bướu với mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, cầu vượt thép tại ngã 6 Gò Vấp... là những công trình sẽ được TP HCM khởi công sắp tới.


Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2


Dự án được xây dựng tại lô đất rộng hơn 55 ha trên đường số 400, ấp Cây Dầu, phường Tân Phú (quận 9). Trong tổng số hơn 5.800 tỷ đầu tư, chi phí thiết bị chiếm khoảng 3.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, bệnh viện mới sẽ hoàn thành trong 2017.Phối cảnh bệnh viện Ung bướu cơ sở 2. Ảnh: HTD.

Bệnh viện có quy mô 1.000 giường được thiết kế với các khu khám chữa bệnh ngoại trú, khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa, khu hành chánh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ... nhằm đáp ứng tốt hơn khám chữa bệnh, giảm quá tải cho bệnh nhân ung bướu trên địa bàn TP HCM và các tỉnh phía Nam.


Với chiều cao 43 m, tòa nhà gồm khối đế 3 tầng, 2 khối tháp cao 6 tầng, tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm. Ngoài các khu chức năng được bố trí theo các tầng, trên mái khối tháp có sân đậu trực thăng phục vụ việc chuyển nhận bệnh nhân cấp cứu, chuyển viện, xuất nhập viện bệnh trong nước và quốc tế.


Đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh


Với diện tích hơn 6.000 m2, công trình được xây dựng tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (quận 9), có tổng mức đầu tư dự kiến gần 55 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Công trình nhằm tưởng nhớ người có công trong việc đặt nền móng cho vùng đất Sài Gòn - Gia Định.Đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh ở Cù Lao Phố (Đồng Nai) được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Nguyễn Hữu Cảnh (1650 - 1700) là một vị tướng tài, được chúa Nguyễn Phúc Chu sai làm Thống suất kinh lược xứ Nam bộ năm 1698 (đây cũng là năm được lấy làm khai sinh vùng đất Sài Gòn xưa, tức TP HCM ngày nay).


Dù thời gian chuyến kinh lược ngắn ngủi nhưng ông Nguyễn Hữu Cảnh đã thực hiện một số công việc quan trọng và có ý nghĩa lớn, đặt nền tảng cho công cuộc khai khẩn mạnh mẽ vùng Nam Bộ thời bấy giờ. Từ một vùng lưu dân tự phát, ông đã định hướng phát triển, thu nạp, chiêu mộ thêm dân, khai khẩn ruộng đất, đặt đơn vị hành chính, chuẩn định thuế, lập bộ tịch đinh điền… tạo cơ sở cho việc phát triển chính thức hoá vùng đất mới này vào lãnh thổ nước nhà.


Cầu vượt thép ở ngã 6 Gò VấpTheo thiết kế, cầu vượt thép tại khu vực ngã 6 Gò Vấp có dạng hình chữ Y tương tự cầu vượt thép ở bùng binh Cây Gõ. Ảnh: Hữu Công


Dự án cầu vượt thép tại ngã sáu Gò Vấp sẽ có hình chữ Y với nhánh chính nằm theo hướng đường Nguyễn Oanh - Nguyễn Kiệm dài 234 m rộng 6 m và nhánh rẽ theo hướng đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Oanh dài 274 m, rộng 6 m. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 406 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành sau 7 tháng thi công.


Theo tính toán của Sở Giao thông Vận tải TP HCM, khi cầu vượt được đưa vào sử dụng sẽ giảm kẹt xe đến 80% ở giao lộ này.


Trước đó, 6 cầu vượt thép tại ngã tư Thủ Đức, ngã tư Hàng Xanh, vòng xoay Lăng Cha Cả, nút giao Nguyễn Tri Phương - Lý Thái Tổ - 3/2, giao lộ Hoàng Hoa Thám - Cộng Hòa và cầu vượt thép hình chữ Y tại bùng binh Cây Gõ khi đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần giảm ùn tắc cho các khu vực.


Dự án nâng cấp đường Lương Định Của, Trần Não (quận 2)Đường Lương Định Của (quận 2) hẹp và bị xuống cấp. Ảnh: H.C.

Đường Lương Định Của là tuyến đường quan trọng tại quận 2 đi qua khu đô thị mới Thủ Thiêm, kết nối giữa đại lộ Đông - Tây với cầu Thủ Thiêm để vào trung tâm thành phố. Đây cũng là tuyến đường nối với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này chỉ rộng 6-7 m nên thường xảy ra ùn tắc, nhất là khi có xe tải lưu thông hoặc vào giờ cao điểm.


Trong tương lai cùng với 4 tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm, 2 tuyến đường Trần Não và đường Lương Định Của sẽ là những tuyến đường huyết mạch của quận 2 (đoạn từ đường Trần Não đến đường Nguyễn Thị Định).


Công trình tượng đài Asean Hòa bình - Hợp tác - Phát triển


Công trình dự kiến xây dựng tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) để thể hiện sự hợp tác, phát triển vì hòa bình của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 11 nước, trong đó Việt Nam là thành viên.

Theo VnExpress

^ Quay lại đầu trang