Tiêu thụ xi măng tăng trưởng ổn định 3 quý

(Xây dựng) - Thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, sản xuất và tiêu thụ xi măng nội địa trong những tháng gần đây hồi phục mạnh. Tháng 8 cũng là tháng thứ 5 liên tiếp sản lượng tiêu thụ đạt từ 5 - 6 triệu tấn và lượng xi măng tiêu thụ 8 tháng đầu năm 2014 là 42,53 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ.


Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, tình hình tiêu thụ xi măng đã ổn định trở lại. 8 tháng đầu năm 2014, lượng xi măng tiêu thụ là 42,53 triệu tấn, cụ thể tiêu thụ xi măng nội địa ước đạt 32,85 triệu tấn, bằng 107% so với cùng kỳ năm 2013, trong khi đó xuất khẩu xi măng vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định 9,68 triệu tấn, bằng 109% so cùng kỳ.


Trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu xi măng và clinker đạt hơn 1,1 triệu tấn, tăng 12% so với tháng 7/2014 và tăng 18,3% so với cùng kỳ, cho thấy một xu hướng phục hồi khá mạnh. Tính đến cuối tháng 8, tổng sản lượng xuất khẩu xi măng và clinker đã đạt hơn 10 triệu tấn.
Hơn thế, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu xi măng lớn như Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nạm (Vicem) hay The Vissai cho biết, vẫn đàm phán với giá xuất khẩu không thấp hơn bán nội địa, khoảng 38 - 39 USD/tấn clinker và 55 - 60 USD/tấn xi măng. Số liệu về tình hình hoạt động ngành công nghiệp 8 tháng đầu năm 2014 của Bộ Công Thương cũng cho thấy, giá xuất khẩu xi măng và clinker đã tăng 3-4% so với cùng kỳ.


Không chỉ sản lượng xi măng, clinker xuất khẩu tăng mạnh mà ngay cả tiêu thụ tại nội địa cũng gia tăng. Thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, sản xuất và tiêu thụ xi măng nội địa trong những tháng gần đây hồi phục mạnh. Tháng 8 cũng là tháng thứ 5 liên tiếp sản lượng tiêu thụ đạt từ 5 - 6 triệu tấn và lượng xi măng tiêu thụ 8 tháng đầu năm 2014 là 42,53 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh nghiệp đang gặp những tín hiệu thuận lợi trong tiêu thụ cả về sản lượng lẫn về giá.


Từ đầu năm đến nay, tình hình tiêu thụ xi măng trong cả nước đã ổn định trở lại sau thòi gian dài trầm lắng.Vụ Vật liệu xây dựng cho biết, hiện giá bán xi măng cuối nguồn tháng 8 vẫn tương đối ổn định, không có biến động nhiều. Sản lượng tiêu thụ các sản phẩm xi măng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu cho thấy thị trường này vẫn phát đi những tín hiệu khả quan do tác động tích cực của nền kinh tế và thị trường bất động sản.


Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2013, một số mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) có mức tăng tiêu thụ khá tốt. 7 tháng đầu năm 2014, xi măng tiêu thụ được trên 33 triệu tấn, tăng khoảng 12%. Đây được xem là tín hiệu tích cực sau 3 năm giảm cả giá và lượng tiêu thụ liên tiếp. Những loại VLXD khác như sơn, tôn, đá, cát, kính xây dựng... cũng có xu hướng tăng cầu do hàng loạt công trình xây dựng nhà ở xã hội đang đến giai đoạn hoàn tất.


Ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhận định, 8 tháng năm 2014, mức tiêu thụ xi măng nội địa đã tương đương với hồi năm 2010, trở lại mức tiêu thụ ổn định. Đó là tín hiệu mừng cho các doanh nghiệp xi măng, bởi tiêu thụ nội địa tăng trở lại sẽ giúp các doanh nghiệp chạy hết công suất, không lo hàng tồn kho.


Chủ tịch HĐTV Vicem - ông Lương Quang Khải cho biết, 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã cảm nhận được rõ những tín hiệu ấm lên của thị trường xây dựng. Các nhà máy của Vicem đều chạy hết công suất, không có hàng tồn kho. Tháng 5 và 6, dù ảnh hưởng của các vấn đề chính trị, tiêu thụ có thời điểm chững lại, nhưng đã ổn ngay sau đó, khiến bức tranh sản xuất, tiêu thụ 8 tháng vẫn khá sáng sủa.Trong khi đó, tồn kho tại thời điểm này của Vicem giảm hẳn. Tính đến 31/8/2014, toàn Vicem có sản lượng xi măng, clinker tồn kho chỉ tương đương với 14 ngày sản xuất, trong đó 0,7 triệu tấn là clinker, còn lại là xi măng bột. Trong tháng 9 này, các doanh nghiệp trực thuộc Vicem dự tính sẽ sản xuất khoảng 1,375 triệu tấn clinker và 1,417 triệu tấn xi măng rời, phấn đấu tiêu thụ khoảng 1,7 triệu tấn sản phẩm.


Mặt khác The Vissai với 5 nhà máy, công suất 7,6 triệu tấn cũng xác nhận, sức hấp thụ của thị trường xi măng nội địa lẫn xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm nay khả quan so với thời điểm 2 năm về trước. Theo ông Nguyễn Vũ Thanh, dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng sơ lược về tình hình sản xuất, tiêu thụ 8 tháng, Tập đoàn đã hoàn thành mục tiêu sản xuất và tiêu thụ đặt ra từ đầu năm.


Đáng nói nữa là hai nhà máy là Vissai Lạng Sơn và Vissai Hà Nam đang tiếp tục tuyển dụng công nhân để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho sản xuất xi măng đang tăng lên. Điều này được ông Nguyễn Vũ Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn The Vissai Ninh Bình cho hay.Không chỉ phấn khởi với sự gia tăng trở lại về nhu cầu xi măng trong nước, các đơn hàng xi măng xuất khẩu của The Visai và Vicem cũng đầy màu sáng so với năm trước. Đơn cử, Vicem có mức tăng trưởng xuất khẩu tới 145%, với 2,3 triệu tấn. Với đà này, mục tiêu xuất khẩu khoảng 3,5 - 4 triệu tấn cho cả năm là hoàn toàn khả thi.


Quan trọng hơn, việc điều chỉnh tỷ giá tăng 1% của NHNN từ 19/6/2014 cũng ít nhiều tác động tích cực tới các doanh nghiệp, bởi sự chênh lệch tỷ giá sẽ khiến quy đổi từ USD sang đồng Việt Nam sẽ có lợi hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu.


Dự báo, với mức tiêu thụ gia tăng mạnh như những tháng vừa qua và các doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, tiêu thụ xi măng năm 2014 sẽ vượt mức dự báo đưa ra từ đầu năm từ 3 - 4 triệu tấn, đạt 66 - 67 triệu tấn và ngành xi măng đang chủ động mạnh mẽ trong việc đáp ứng khi thị trường gia tăng nhu cầu tiêu thụ.

Theo Báo Xây Dựng

^ Quay lại đầu trang