Chứng khoán chiều 27/5: Cổ phiếu chứng khoán bùng nổ

Thị trường tiếp tục nhận được một lượng tiền lớn nữa đổ vào mua trong chiều nay khi nhà đầu tư bắt đầu bị cuốn vào giao dịch. Cổ phiếu ào ạt tăng giá và VN-Index chốt phiên lên tận 552,75 điểm, tăng 1,6%.


Giá tăng mạnh chiều nay trên diện rộng không phải là điều gì bất ngờ. Hiệu ứng giao dịch có phần mạnh hơn do cuối phiên sáng thị trường đã có lực. Đến chiều khi các blue-chips lũ lượt tăng thì chỉ số được kéo lên một cách dễ dàng.


Độ rộng thị trường thể hiện một sự hưng phấn cao độ. HSX ghi nhận 194 mã tăng, 46 mã giảm. VN30-Index tăng 1,62% với 28 mã tăng, 0 mã giảm. HNX-Index tăng 2,63% với 166 mã tăng, 53 mã giảm. HNX30-Index tăng 4,37% nhờ 28 mã tăng, 2 mã giảm.


Giao dịch đáng chú ý nhất chiều này là nhóm cổ phiếu chứng khoán, đặc biệt trên sàn Hà Nội. BVS, KLS, SHS là những mã chứng khoán lớn nhất vọt lên kịch trần. Đã nhiều tháng qua các cổ phiếu chứng khoán chưa được chứng kiến cảnh kịch trần và đợt điều chỉnh sâu tháng 4, đây cũng là nhóm chịu ảnh hưởng lớn nhất.


Cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh là dấu hiệu tốt thể hiện sự kỳ vọng lớn của nhà đầu tư vào xu thế phục hồi. Kết quả kinh doanh quý 2 sắp ra, nếu thị trường tăng trưởng trở lại, các công ty chứng khoán sẽ có cơ hội lớn. 


Đồng loạt các cổ phiếu chứng khoán còn lại, tuy không kịch trần nhưng cũng đạt mức tăng tốt nhất trong vài thàng gần đây: VND tăng 6,21%, SSI tăng 5,63%, HCM tăng 6,09%, AGR tăng 4,3%, APG tăng 6,7%, APS tăng 7%, BSI tăng 4,8%, CTS tăng 7,5%, HPC tăng 6,2%, IVS tăng 8,1%, ORS tăng 5,7%, PSI tăng 4,5%, VDS tăng 7,1%, VIG tăng 4,3%, WSS tăng 6,5%.


Trên cả hai sàn, thanh khoản chiều nay tiếp tục duy trì ở mức rất cao. Thị trường khớp lệnh thêm tới 1.318 tỷ đồng, mức cao chưa từng có trong 24 phiên gần đây. Lượng tiền lớn đã vào mua và giá tăng mạnh là điều không có gì phải nghi ngờ.


Các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng quay trở lại đường đua tăng giá. Điểm số hầu hết tăng mạnh là nhờ những mã vốn hóa lớn này. Trong rổ VN30, có tới 15 cổ phiếu, tức là một nửa số lượng rổ, đạt mức tăng từ 2% trở lên. Những cổ phiếu như BVH, IJC, PGD, PVT, REE, SSI, VCB thậm chí còn tăng trên 3%.


Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay có tăng quy mô mua vào nhưng đã không còn giữ được vai trò lớn trên thị trường nữa. Chiều nay khối này mua thêm khoảng 1,64 triệu cổ phiếu nữa trong rổ VN30, nhưng tỷ trọng giao dịch vẫn chỉ chiếm xấp xỉ 8% lượng khớp toàn rổ. Phiên sáng tỷ trọng cũng chỉ khoảng 9%.


Dĩ nhiên lực mua bổ sung của khối ngoại là tốt cho đà tăng giá. Chẳng hạn BVH, VCB, DRC… nhận được nguồn vốn khá lớn. Ở phía ngược lại, khối này tăng bán ra ở nhiều mã có cầu lớn. HAG là ví dụ nổi bật, bị bán ròng 22,3 tỷ đồng, ITA khoảng 2,5 tỷ đồng, VIC là 3,5 tỷ đồng. Ở các cổ phiếu này, lượng mua tuy lớn nhưng bán ra còn lớn hơn.


Trừ VIC có vẻ bị khối ngoại gây sức ép lớn, còn lại HAG, ITA, HSG tuy bị bán nhiều nhưng giá vẫn tăng tốt.


Giao dịch bùng nổ cả về giá lẫn thanh khoản chiều nay tạo sự kỳ vọng lớn trên thị trường. VN-Index vọt qua mức kháng cự 550 điểm một cách dễ dàng nhờ nguồn tiền lớn. Đây là cơ hội mới khi thị trường đã không hình thành sóng điều chỉnh như chờ đợi.

Theo VnEconomy

^ Quay lại đầu trang