Nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm tới thị trường Việt Nam

Tiền đồng ổn định, tăng trưởng GDP dự kiến đạt 5,3%, tăng trưởng tín dụng ước 10%, Vn-Index kỳ vọng ngưỡng 530 điểm cuối năm 2013 là những yếu tố khiến Việt Nam đang được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều hơn, theo VinaCapital.

Ngày 17/10, trao đổi với báo chí TP HCM tại Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư này, Andy Ho cho biết nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới đã lộ diện và đặc biệt quan tâm đến thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là do những tín hiệu ổn định đã dần xuất hiện.


Ông Andy Ho phân tích, trong 9 tháng qua, VND là một trong những đồng tiền có tính ổn định cao so với những đồng tiền trong khu vực và các thị trường mới nổi khác. Đầu năm 2013, đồng Yen đã mất giá 13,6% trong khi đó VND chỉ mất giá 1,27%. Biến động tỷ giá tại Việt Nam là mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.


a-tb-tien-dong-on-dinh-5689-1382016245.j

VND ổn định hơn so với đồng tiền của các thị trường mới nổi là một trong những yếu tố thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.


Bên cạnh sự ổn định của tiền đồng, ông Andy Hồ nhận định GDP của Việt Nam đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt hơn vào nửa cuối năm 2013. Lãi suất giảm và tăng trưởng tín dụng dự kiến ở mức 10%, song song đó Chính phủ từng bước giải quyết nợ xấu đã ít nhiều tác động đến nhà đầu tư nước ngoài.


Theo báo cáo của VinaCapital, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng hấp dẫn khối ngoại nhiều hơn. Từ đầu năm đến đầu tháng 10/2013, Vn-Index đã tăng 17,5%. Ông Andy Ho dự báo, Vn-Index có thể tăng nhẹ lên trên mức 500 điểm vào thời điểm cuối năm 2013. Nếu kinh tế vĩ mô khả quan hơn thị trường có thể tăng lên mức 530 điểm. "Những doanh nghiệp niêm yết thuộc các lĩnh vực phòng vệ như hàng tiêu dùng, y tế, và nông nghiệp sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận khả quan", ông nói.


a-tb-chi-so-kinh-te-vi-mo-V-4821-1382016

VinaCapital dự báo các chỉ số kinh tế vĩ mô đang có chiều hướng dần ổn định vào nửa cuối năm 2013 đã ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài.


Tuy nhiên, Giám đốc điều hành VinaCapital thừa nhận rằng, rủi ro khi đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng không ít. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn phải để mắt đến các chỉ số lạm phát, tỷ giá, sức khỏe của hệ thống ngân hàng, thanh khoản của thị trường và khả năng thoái vốn. Rủi ro mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt là lạm phát cao có thể tái diễn, nợ xấu của ngân hàng chưa được xử lý, tài sản tiếp tục sụt giá...


Tại hội nghị này, VinaCapital cũng công bố sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty tư nhân và niêm yết. Tập đoàn nhắm vào các cổ phiếu niêm yết tốt định giá thấp có tiềm năng tăng trưởng, tài sản xấu hoặc đang gặp vấn đề và các cơ hội mua bán, sáp nhập.


Riêng lĩnh vực bất động sản, sắp tới VinaCapital sẽ chỉ tập trung vào các công ty niêm yết thay vì các dự án đồng thời tìm cơ hội thoái vốn ở các tài sản có giá trị cao trong danh mục. Trong 9 tháng qua, VinaCapital đã trả cổ tức khoảng 150 triệu USD cho cổ đông, chủ yếu thông qua hình thức mua lại chứng chỉ quỹ.


VinaCapital thành lập năm 2003, là tập đoàn quản lý tài sản, quản lý đầu tư và phát triển bất động sản tại Việt Nam. Hiện tập đoàn quản lý tổng tài sản trị giá 1,5 tỷ USD thuộc VinaCapital Vietnam Opportunity Fun (VOF - vốn, đầu tư tư nhân, bất động sản), Vinaland Limited (VNL - bất động sản), Vietnam Infrastructure Limited ( VNI - cơ sở hạ tầng).

Theo VnExpress

^ Quay lại đầu trang