'Chơi chứng khoán lúc này nên đánh nhanh, rút nhanh'

Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa tại Hong Kong và Thượng Hải Alan Phan cho rằng, thị trường chứng khoán chỉ có thể tăng trong vài quý sau đó sẽ đảo chiều, và thời điểm này dành cho các nhà đầu tư lướt sóng.

- Ông nhận định như thế nào về thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay?


- Hiện, thị trường có quá nhiều người lỗ, nhất là ngân hàng và các công ty chứng khoán. Khi thanh khoản ngân hàng tăng lên thì tiền vào chứng khoán cũng tăng lên, nhưng khi họ khó khăn về thanh khoản thì gần như cùng lúc chứng khoán lại thiếu tiền. Vì thế mà tôi nghĩ đà tăng của thị trường chứng khoán thời gian này nếu có cũng không bền, chỉ có thể kéo dài trong vài ba quý, sau đó sẽ quay đầu đi ngược lại.


Vấn đề chính của thị trường chứng khoán Việt Nam là niềm tin và thanh khoản. Nhưng niềm tin của một nhà đầu tư thực sự tại thị trường gần như không còn. Điều này cũng như sự minh bạch, hay sự đàng hoàng trong cuộc chơi này cũng mất rồi. Thứ hai là vấn đề thanh khoản. Trong bối cảnh kinh tế trì trệ thì tiền nhàn rỗi đổ vào chứng khoán ngày càng ít, thành ra tôi thấy sự tăng trưởng của thị trường hiện nay không bền vững và không kéo dài lâu được.


TS Alan Phan cho rằng nếu các nhà đầu tư chọn phương án đầu tư lâu dài trên 10 năm thì mới nên bỏ tiền vào thị trường chứng khoán lúc này.
TS Alan Phan cho rằng nếu các nhà đầu tư chọn phương án đầu tư lâu dài trên 10 năm thì mới nên bỏ tiền vào thị trường chứng khoán lúc này.


- Nhưng các kênh đầu tư khác đang tắc, lãi suất ngân hàng hạ, USD đứng giá, trong khi vàng thì không đầu tư được, chẳng lẽ không phải là cơ hội và dấu hiệu tốt cho tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán?


- Không. Đó là dấu hiệu để lướt sóng. Nếu anh nào lướt sóng giỏi, nghĩa là có thể đoán bắt để mà hưởng lợi khi mà chứng khoán lên và biết rút lui kịp thời khi chứng khoán hạ, thì a đó sẽ thành công. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng.


- Ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư Việt Nam thời điểm này?


- Họ phải hết sức cẩn thận và đặc biệt phải hết sức nhanh kể cả lúc đổ tiền vào hay rút tiền ra.


- Vậy về vấn đề đầu tư dài hạn thì sao thưa ông?


- Nếu đầu tư quá 10 năm thì được. Nhưng nếu cần tiền trong khoảng từ giờ đến 10 năm thì tôi nghĩ không nên.


- Ông từng nói rằng không có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, vì sao?


- Tất cả thị trường chứng khoán trên thế giới đều là đánh bạc. Tuy nhiên, vấn đề là những thị trường như Mỹ, Châu Âu, Singapore hay Hong Kong thì người chơi và nhà cái tương đối minh bạch. Còn thị trường chứng khoán Việt Nam thì quá nhiều đội lái vì nó rất nhỏ.


Và như tôi đã nói, thị trường này rất thiếu thanh khoản. Nếu thực tình muốn bán một số cổ phiếu lớn trong ngành thì khó mà bán, rồi phải đợi 3 đến 4 ngày. Tất cả yếu tố đó khiến dòng tiền thế giới không đổ vào đây một cách dài hạn.


- Ông nghĩ thị trường chứng khoán Việt Nam nên có sự cải cách như thế nào?


- Tôi thấy đây là chuyện mà ai cũng biết rồi. Đó là phải có sự minh bạch toàn diện, phải có những luật lệ để khiến cho các nhà đầu tư khi tham gia cũng như khi rút lui dễ dàng.


Chẳng hạn như trên thị trường chứng khoán Mỹ, tôi có thể chơi và 5 giây sau tôi có thể rút, còn ở đây phải mất 3 đến 4 ngày. Sau đó còn phải mất nhiều thời gian để chuyển từ tiền đồng sang tiền đô. Vấn đề nữa là khi đưa tiền vào đã khó rồi, và khi rút tiền ra thì chắc còn khó hơn.

Theo VnEpress

^ Quay lại đầu trang