Giám đốc Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam có thể sắp phục hồi

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng điểm trong hai quý tới đây, khi lạm phát giảm tốc tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất, quỹ đầu tư Dragon Capital vừa đưa ra nhận định với hãng tin Bloomberg. Quỹ này cũng cho rằng, cổ phiếu ở Việt Nam đang có mức giá hấp dẫn.Ông Dominique Scriven: "Chứng khoán của Việt Nam đang rẻ và sự phục hồi của thị trường đang được kỳ vọng".

“Có thể thấy rất rõ ràng rằng, sau một vài năm biến động, việc hoạch định chính sách tiền tệ và kinh tế của Việt Nam đang trở lại đúng hướng và phát huy tác dụng. Chứng khoán của Việt Nam đang rẻ và sự phục hồi của thị trường đang được kỳ vọng”, ông Dominique Scriven, Giám đốc điều hành Dragon Capital, trao đổi với Bloomberg.

Theo số liệu của Bloomberg, từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 15%, mạnh thứ ba tại khu vực châu Á, sau Ấn Độ và Hồng Kông. Chất xúc tác cho sự tăng điểm này, theo Bloomberg, bao gồm “lạm phát giảm tốc và tín hiệu cắt giảm lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước”.

Cũng theo ông Scriven, giá chứng khoán ở Việt Nam là “hợp lý” nếu hệ số P/E (giá/thu nhập) trong khoảng 10-12 lần. Trong khi đó, tính đến ngày 10/1, căn cứ trên dữ liệu của Bloomberg, hệ số P/E của chứng khoán Việt Nam là 6,9 lần, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008. Đến nay, hệ số này đã tăng lên khoảng 8,65 lần. Năm ngoái, thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” 27%.

Quỹ Vietnam Growth Fund của ông Scriven từ đầu năm đến nay đã đem lại mức lợi nhuận 14,4%, cao thứ nhì trong số 18 quỹ tương tự được Bloomberg theo dõi.

“Chúng tôi kỳ vọng một đợt tăng điểm lớn hơn và bên vững hơn trong quý 2 và 3 khi lạm phát có khả năng điều chỉnh giảm về mức 1 con số. Chúng tôi dự báo cuối năm nay, lạm phát của Việt Nam chỉ còn 8-9% và lãi suất sẽ giảm theo”, ông Scriven phát biểu.

Tháng 1 vừa qua, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam đã giảm tháng thứ 5 liên tục, xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Ông Louis Taylor, Giám đốc điều hành tại Việt Nam của ngân hàng Standard Chartered cũng đồng tình với quan điểm lạm phát ở Việt Nam sẽ sớm hạ về dưới 10%.

“Với sự hạ nhiệt của lạm phát, chúng tôi tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể hạ lãi suất vào cuối quý 1 năm nay”, chuyên gia Trinh D Nguyen thuộc ngân hàng HSBC tại Hồng Kông nhận định mới đây.

Ông Scriven cho rằng, việc hạ lãi suất có thể “đem lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có thị trường chứng khoán. Ai cũng có thể hy vọng ở sự phản ứng mạnh hơn từ giá cổ phiếu của những ngày nhạy cảm với lãi suất như bất động tài chính”.

Năm ngoái, đã có nhiều ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á như Indonesia và Thái Lan cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh khủng hoảng nợ châu Âu đe dọa gây suy thoái toàn cầu. Cuối tuần trước, Trung Quốc đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để tăng cường hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại.

Theo VnEconomy

^ Quay lại đầu trang