Hơn 10 triệu đồng một cổ phiếu Apple

Giá cổ phiếu Apple lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 500 USD và đang có xu hướng tiếp tục tăng cao.

Cổ phiếu Apple lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 USD trong phiên giao dịch ngày 13/2 và tiếp tục chốt phiên ngày Valentine ở giá 509,46 USD (tương đương gần 10,6 triệu đồng theo tỷ giá quy đổi). Đây là mức cao nhất trong lịch sử của hãng và cao gấp 160 lần so với mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 1997 (3,19 USD) khi Apple đứng trước nguy cơ phá sản.

Diễn biến giá cổ phiếu Apple trong vòng một năm qua. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến giá cổ phiếu Apple trong vòng một năm qua. Nguồn: Bloomberg

Đáng chú ý, giá cổ phiếu của Apple đã tăng gần 45% trong vòng một năm qua và với mức giá này, vốn hóa trên thị trường công ty này đã tương đương gần 470 tỷ USD. Mức tăng trưởng này chủ yếu do kỳ vọng của cổ đông vào kết quả kinh doanh của hãng.

Theo BBC, lợi nhuận ròng 3 tháng cuối năm 2011 của Apple đạt kỷ lục 13,06 tỷ USD, tăng 118% so với cùng kỳ. Con số này đưa Apple trở thành hãng có lợi nhuận lớn thứ 4 trong lịch sử các doanh nghiệp Mỹ. Nhà sản xuất iPhone cũng vừa soán ngôi Nokia trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới về mặt doanh thu.

Tuy vậy, áp lực lớn đối với Apple trong năm nay chính là sự cạnh tranh đến từ các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của những đối thủ như Samsung hay HTC. Cùng với đó, hãng cũng đang bị chỉ trích bởi điều kiện lao động tồi tệ tại các nhà máy sản xuất linh kiện cho iPhone, iPad… mà ví dụ điển hình nhất chính là Foxconn tại Trung Quốc. Tuy vậy, trong một phát biểu gần đây, CEO Tim Cook khẳng định: “Công nhân ở bất kỳ nơi nào cũng có quyền làm việc an toàn và đối xử bình đẳng”.

Theo VnExpress

^ Quay lại đầu trang